Chuyện tâm linh bí ẩn về việc trộm và buôn bán tượng cổ

Chia sẻ :

Khoảng hơn 20 năm trước, những người buôn bán tượng cổ đa phần đều giàu phất lên. Thế nhưng về sau, những tai ương bất ngờ cứ liên tiếp ập đến với họ. Có người chết đột ngột không rõ nguyên nhân, có người vướng vào vòng lao lý, có người làm ăn đi xuống… Thế nên đến bây giờ, ngoài lý do bị pháp luật nghiêm cấm thì giới chơi đồ cổ vẫn thường rỉ tai nhau nỗi kinh sợ khi có ý định mua bán tượng cổ – Ông Nguyễn Trường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thú chơi cổ ngoạn của người Hà Nội cho biết.

Chia sẻ :
Khoảng hơn 20 năm trước, những người buôn bán tượng cổ đa phần đều giàu phất lên. Thế nhưng về sau, những tai ương bất ngờ cứ liên tiếp ập đến với họ. Có người chết đột ngột không rõ nguyên nhân, có người vướng vào vòng lao lý, có người làm ăn đi xuống… Thế nên đến bây giờ, ngoài lý do bị pháp luật nghiêm cấm thì giới chơi đồ cổ vẫn thường rỉ tai nhau nỗi kinh sợ khi có ý định mua bán tượng cổ – Ông Nguyễn Trường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thú chơi cổ ngoạn của người Hà Nội cho biết.

Giá trị tâm linh của tượng cổ

Nguyên là giảng viên đại học Sư phạm 1, ông Nguyễn Trường được thừa hưởng tinh hoa về văn hóa đồ cổ từ người cha. Với niềm đam mê đặc biệt đó, ngoài việc dày công sưu tầm ông còn dành thời gian nghiên cứu về những thời khắc lịch sử, nét đẹp văn hóa gắn liền với cổ vật.

Giá trị tâm linh của tượng cổ
Giá trị tâm linh của tượng cổ

Vốn là người nghiên cứu và phân tích theo góc độ khoa học, nên mặc dù chơi đồ cổ lâu năm nhưng ông không có khái niệm về ma mị. ông bảo, đồ cổ thì mỗi người một cách chơi và một sự cảm nhận riêng. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn tìm hiểu và lý giải những câu chuyện bí ẩn đằng sau thế giới đồ cổ, ông từ chối trả lời vì cho rằng đó là thông tin khó để kiểm chứng thực hư. Dẫn chúng tôi đi thăm những món đồ cổ có niên đại cả nghìn năm trong nhà mình, ông trầm ngâm:

“Về tượng cổ thì chuyện tâm linh tôi cho rằng là có thật. Hiểu đơn giản như thế này, lịch sử Việt Nam trải qua thời gian dài chống Mỹ và chống Pháp. Những di tích lịch sử bị phá hoại nhiều, không chỉ riêng đồ cổ mà tượng cổ cũng bị thất lạc. Mà từ xưa đến nay, người ta vẫn thừa nhận rằng vì các pho tượng ở trong chùa chiền luôn hội tụ được khí thiêng của trời đất”.

Trong các dòng chơi tượng, dù thời điểm nào thì tượng cổ vẫn là mặt hàng “trừu tượng” nhất, từ giá cả, cách nhìn, sở thích… Không gì có thể cân đo đong đếm. Thập niên 1990, khi trục vớt một con tàu đắm ở Hòn Cau, Vũng Tàu, người ta tìm thấy khoảng 15.000 món đồ vật được coi là cổ, gồm bình, lọ, bát đĩa và tượng. Theo giới buôn bán, giá trị của khoảng 300 món bình lọ bát đĩa trong số này nếu đem đổi mới chỉ ngang bằng giá trị một bức tượng người hầu đang dâng đèn màu lục. Bởi thế ngoài giá trị hiện thực, tượng cổ cũng mang giá trị lớn lao về tâm linh.

…Và lời đồn “báo oán”?

Chúng tôi kể một số câu chuyện dưới đây với những người nghiên cứu tâm linh, có người cho rằng đó là chuyện khó tin, do ảnh hưởng của tâm lý nhưng có người vẫn cho là có thật bởi từ xưa đến nay cha ông đã dặn: “Tội lấy trộm, phá huỷ tượng Phật thì nghiệp nặng lắm”.

Có rất nhiều chuyện về những người ăn cắp, ăn trộm tượng cổ của chùa chiền gặp hậu vận xấu. Nhiều người còn cho rằng những kẻ có ý xấu với tượng cổ thì sẽ tạo ra nghiệp chướng về sau.

– 01 –

Đó là câu chuyện của gia đình bà Hồng ở Lào Cai liên tiếp gặp phải chuyện tang thương. Cho nên Khi bà mời nhà ngoại cảm về làm lễ thì hay tin:

“Người chồng quá cố của bà trước đây từng ăn trộm tượng Phật của một ngôi chùa sau đó bán cho một ông chơi đồ cổ ở làng kế bên”.

Ban đầu, những người thân trong gia đình không tin, nhưng khi họ đi tìm gặp lại những người bạn cũ của chồng bà Hồng thì họ mới kể rằng từng nghe câu chuyện này. Lần theo dấu vết của hơn 20 năm trước, bà Hồng tìm gặp được cụ Hùng (88 tuổi), người được cho là đã mua bức tượng kia.

Nghe câu chuyện của gia đình bà Hồng, cụ Hùng mới bảo rằng:

“Ngày đó, thấy có người muốn bán bức tượng đá đã cũ nên tôi mua lại với mục đích kiếm lời. Sau đó tôi bán lại cho một tay buôn đồ cổ nhưng chẳng hiểu sao sau đó vài ngày thì con tôi bị tai nạn, mấy đứa cháu tự dưng mắc trọng bệnh. Tôi nghe lời khuyên của bạn bè cho rằng đây là bức tượng ăn trộm của chùa chiền nên đành mang tiền đến gặng mua lại với giá cao hơn. Từ đó, đến nay tôi dành một phòng để thờ bức tượng đá này với mong muốn cầu an cho gia đình”.

Hiểu được sự lo âu của bà Hồng và các thành viên trong gia đình, cụ Hùng đồng ý nhượng lại pho tượng cổ này mà không lấy tiền. Sau đó, bà Hồng cùng các con mang bức tượng đến ngôi chùa gần nhà xin làm lễ và dâng trả.

– 02 –

Rất nhiều câu chuyện bí ẩn về những pho tượng cổ, trong số đó phải kể đến pho tượng Phật Lồi thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với giai thoại báo oán kẻ có ý định trộm cắp.

Đây là pho tượng cổ bằng đá nằm trong chùa Linh Sơn mà dân gian quen gọi là tượng Phật Lồi. Pho tượng tạc hình dáng một vị tu sỹ trong tư thế ngồi thiền, tay trái đặt lên đùi, tay phải cầm tràng hạt, mình trần, thân đeo một mảnh vải vắt chéo qua vai trái. Tượng cao 0,82m, ngang 0,46m.

Tượng Phật Lồi là tượng thần Shiva do người Chăm tạc, có niên đại khoảng thế kỷ 11 – 13.
Tượng Phật Lồi là tượng thần Shiva do người Chăm tạc, có niên đại khoảng thế kỷ 11 – 13.

Người làng truyền tai nhau câu chuyện từ năm 1945, khi quân Nhật chuẩn bị rút về nước,

một viên sỹ quan người Nhật tại Quy Nhơn dẫn một toán lính tới chùa Linh Sơn khiêng pho tượng cổ đi. Lạ kỳ là cả chục thanh niên khỏe mạnh hè nhau hết sức lực vẫn không khiêng được pho tượng, đành phải bỏ về. Chiến tranh loạn lạc, một số người làng tham gia vụ khiêng tượng năm ấy, người chết trận, người đau bệnh, người chết bất đắc kỳ tử.

Bức tượng này còn được người dân gọi là “bất khả xâm phạm” sau hàng loạt vụ trộm bất thành khác. Khoảng năm 1980, một nhóm người từ vùng khác đến đây trộm tượng. Trong đêm, họ xúm vào khiêng tượng đi, nhưng khi vừa đặt tay vào tượng thì những kẻ trộm bị tê cứng tay chân. “Thần hồn nát thần tính”, đám trộm hoảng hốt tháo chạy khỏi chùa. Mười chín năm sau, năm 1999 lại xuất hiện vài người lạ đến phối hợp cùng một số người trong làng săn tìm đồ cổ, đồ đồng đen… Một đêm, họ phá khóa gian thờ chính điện, định khiêng tượng Phật Lồi đem đi bán thì bỗng dưng trời nổi sấm sét, mưa gió ầm ầm.

Cho rằng “có điềm”, họ lẳng lặng bỏ đi. Lần bị trộm cuối cùng là năm 2000, một nhóm thanh niên trong thôn biết không thể di chuyển được Phật nên vác búa đập tượng định bán sắt vụn. Điều kỳ lạ là dù lực đập mạnh đến đâu cũng không hề làm tượng sứt mẻ. Tuy nhiên sau đó, một người trong số này bất ngờ mất trí nhớ, đến nay vẫn chưa phục hồi(?).

ông Trịnh Bá Hòa, Giám đốc bảo tàng tỉnh Bình Định cho biết: “Những lời đồn thổi về người mạo phạm tượng cổ bị chết, bị điên có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên hoặc do bệnh tật bởi chưa có kiểm chứng. Còn câu chuyện khi người lạ đến mang tượng đi thì tượng nặng trịch còn người dân sau khi làm lễ kêu cầu và bày tỏ mong muốn được tu sửa thì có thể di chuyển tượng được một cách dễ dàng thì cũng đã có một số nhà nghiên cứu đến xin phối hợp với chính quyền và dân làng để tìm hiểu”.

Những câu chuyện “báo oán” rùng rợn vì mạo phạm tượng cổ luôn được đồn thổi bởi theo quy luật cuộc đời cái ác sẽ luôn bị trừng phạt. Song thực tế, những người ấy họ đã từng làm những việc kiêng kị nên chính họ bị day dứt lương tâm, dằn vặt nên lúc nào cũng bị ám ảnh, sợ bị trả giá nên sống bất an và dễ gặp nạn. Dù đúng, dù sai thì đây cũng là những bài học cho những ai đang rắp tâm xâm hại đến những đồ vật thuộc về chùa chiền, linh khí của trời đất.

– 03 – Ly kỳ tượng vàng cổ: Tiền vào tay, họa vào người

Chuyện từng xảy ra năm 1997 ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam, nhưng đến giờ người làng vẫn nhớ như in và thầm nhắc nhau về câu “phúc họa – họa phúc”.

Sau khi đào được bức tượng cổ bằng vàng có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 10, thay vì báo cho chính quyền thì những người đào được tượng đã bán cho giới chơi đồ cổ. Từ mức giá ban đầu là 68 lượng vàng, bức tượng đã được bán “sang tay” cho một trùm đồ cổ ở TPHCM với giá hơn 160 lượng.

Tượng cổ bằng vàng được người dân ở Quảng Nam đào được, đem bán sang tay
Tượng cổ bằng vàng được người dân ở Quảng Nam đào được, đem bán sang tay

Trong phút chốc, cả người đào được tượng và người mua bỗng trở thành tỷ phú.

Ông X kể: Do số vàng quá lớn nên khi mang về cả nhà ông tìm cách giấu. Lúc đầu, ông cất dưới mái tranh nhà. Sau đó thấy không ổn nên ông đem ra giấu trong cây rơm. Thấy cũng không yên tâm nên giữa khuya cả 2 vợ chồng bí mật ra sau vườn đào hố chôn số vàng. Ông chia một ít cho ông A – người đào bức tượng với con trai ông, và tổ chức ăn mừng.

Niềm vui chưa trọn thì công an Quảng Nam đến nhà khám xét, thu toàn bộ số vàng và bắt giam ông Kình để điều tra, truy tìm bức tượng vàng cổ. Vụ án buôn bán hàng cấm được khởi tố. Những người có liên quan bị bắt tạm giam. Toàn bộ số vàng bán bức tượng đều bị tịch thu.

“Lúc đó, thấy công an đến nhà hỏi về bức tượng bán cho ai tui thành thật khai báo, vì tui nghĩ mình đào được nên đem bán đâu biết rằng mình phạm tội buôn bán hàng cấm… ” – ông Kình nhớ lại. Toàn bộ số vàng bán bức tượng sau đó gia đình ông Kình đem giao nộp cho công an.

“Đến bây giờ đã hơn 15 năm trôi qua(2013), mỗi khi nhớ lại bức tượng cổ bằng vàng mà thằng con trai tui đào được sau đó tui đem bán rồi bị bắt giam tui cứ nghĩ đó là giấc mơ chú à… ” – ông X tâm sự.

Trộm cắp cổ vật ở chùa sẽ tạo nghiệp về sau

Nhiều năm đi giảng pháp ở các chùa lớn, nhỏ cả nước, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm không ít lần được nghe dân gian truyền miệng về các câu chuyện “báo ứng”. Hòa thượng cho biết:

“Tôi đã từng gặp nhiều người là con cháu của cha mẹ, ông bà, những người từng lấy đồ vật ở chùa tìm đến chùa, hoặc bảo tàng để trả lại. Có người cố ý, có người chỉ vì thấy viên đá ở chùa đẹp quá mà mang về nhà trưng bày. Do thấy tâm bất an, cuộc sống gặp những chuyện bất trắc nên lặn lội cả nghìn cây số để trả về nguyên trạng”.

– 04 – Kẻ trộm gặp nạn

Theo các tài liệu còn lưu giữ, vào đầu thế kỷ 19, khi người Pháp tiến hành những cuộc khảo cổ Phật viện Đồng Dương, nơi đây vẫn còn rất nhiều cổ vật bằng đá.

Ông Trà Tấn Phúc, Phó trưởng Công an xã Bình Định Bắc xác nhận, vào năm 1975, dù chiến tranh tàn phá nhưng nhiều hiện vật vẫn còn nằm ngổn ngang. Bản thân ông thời đó, đi ngang qua khu Phật viện thường xuyên bắt gặp tượng phật đứng bằng đá (hình thù như tượng Bồ tát Tara) bày la liệt. Dân khắp nơi liều lĩnh trộm tượng. Thế nhưng sau một thời gian, cổ vật thường bất ngờ… trở về đúng vị trí cũ.

Phật viện Đông Dương xưa (ảnh tư liệu người Pháp chụp trong một cuộc khai quật)
Phật viện Đông Dương xưa (ảnh tư liệu người Pháp chụp trong một cuộc khai quật)

Câu chuyện về bức tượng “ông” voi đang được người tộc Trà (nhánh 2) lưu giữ tại nhà thờ họ là một ví dụ cụ thể.

Từ năm 1990, bức tượng thường xuyên bị trộm dòm ngó, nhưng lần nào cũng vậy, như có linh tính mách bảo, người làng không hẹn lại lũ lượt đến khu Phật viện và nhờ đó chặn đứng cuộc trộm cắp.
Vì lo lắng bức tượng cổ để giữa trời sẽ bị lấy cắp, năm 1993, người Trà xúm lại đưa bức tượng về để cạnh nhà thờ tộc. Dù được canh gác cẩn mật, nhưng một lần nữa “ông” voi suýt bị lấy mất.

“Vào một đêm tối trời mùa hè năm 1994, một nhóm thanh niên khoảng chục người đi xe ô tô vào làng, tới trước nhà thờ tộc, họ nhảy xuống khiêng bức tượng. Dân làng chưa kịp phản ứng, điều kỳ lạ đã xảy ra. Cả nhóm thanh niên đông người, khỏe mạnh như vậy, song lại không tài nào nhấc hay lay chuyển được bức tượng. Bất lực, nhóm trộm bỏ đi”, vị Phó Trưởng công an xã cho hay.

Ông Phúc kể thêm, thỉnh thoảng ông được người dân báo cáo việc bắt gặp người lạ tới khu Phật viện. Khi họ rời đi, ông vào kiểm tra, lại thấy những miếng đá, viên gạch, cả những bức phù điêu có khắc hoa văn rất đẹp từng bị mất, được đặt trở lại ngay ngắn trên bậc thềm Tháp Sáng.

Tìm hiểu mới biết, không riêng những vùng lân cận, có người ở tận Hà Nội, trước đây ghé thăm, trót lấy đi một miếng đá vì quá thích, sau đó cũng tự động lặn lội hàng ngàn cây số vào trả lại.

Ông Trà Tấn Túc, Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc tiếp lời: “Nhiều bức tượng, văn bia đá có niên đại hơn 1.000 năm tại Phật viện Đồng Dương từng bị đánh cắp đã bất ngờ “châu về hợp phố”. Nếu không đem trả ở vùng này, họ sẽ trả ở Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Tôi có người quen tại Bảo tàng kể lại, có thời điểm cứ buổi sáng thức dậy, họ thu được ngoài cửa bảo tàng rất nhiều hiện vật liên quan đến Phật viện Đồng Dương”.

Trưởng thôn Đồng Dương kể một câu chuyện khiến nhiều người sởn tóc gáy, mới đây, có 2 người làng, khi cuốc đất canh tác thuộc khu vực Phật viện, đào được một bức tượng Bồ Tát bằng đá. Thay vì báo chính quyền, hai người lén mang bán, số tiền cụ thể chưa ai rõ.

Trong lúc công an xã còn đang xác minh, cho mời lên làm việc, đột ngột ông X bị tai nạn giao thông chấn thương nặng. Với người khác, các ca phẫu thuật gãy tay chân, chấn thương bả vai… việc chữa trị thường dễ dàng, riêng ông Tình lại liên tục bị nhiễm trùng, phải chuyển điều trị lên tuyến trên, (đến thời điểm viết bài) vẫn chưa được về nhà. Đi khắp xã Bình Định Bắc, nói về trường hợp tai nạn của ông X, người nào cũng lắc đầu vẻ sợ hãi.

Tránh “buôn bán thần linh”

Việc có hay không chuyện gặp “báo ứng” vì lấy cắp đồ của nhà chùa cho đến nay không thể chứng minh và khó lý giải dưới quan điểm khoa học, nhưng các ngôi chùa là nơi thờ phụng các bậc thánh nhân, đáng kính trong tâm thức của người Việt. Không ít hành động vì gian tà với nơi cửa chùa mà gặp những bất trắc, vận hạn trong cuộc sống đã được dân gian lưu truyền nhằm răn dạy con cháu biết gìn giữ và trân trọng cổ vật, đồ thờ ở chùa chiền.

Nhà sưu tập tượng cổ Phạm Việt Phương chia sẻ rằng: “Người chơi tượng cổ quan tâm nhiều đến mỹ thuật và văn hóa. Bởi nếu người ta lo ngại nhiều đến vấn đề tâm linh thì không dám chơi. Bản thân tôi đặc biệt yêu thích tượng cổ nhưng cũng chỉ sưu tầm về gìn giữ và bảo quản chứ không nghĩ đến chuyện mua bán. Những pho tượng thường xuất phát từ nơi thờ tự của dòng họ hoặc chùa chiền, chính vì vậy chuyện “mua bán thần linh” hầu như những người đam mê cổ vật đều tránh”.

Đức Phật không sáng tạo ra “nhân quả, luân hồi”, nó là quy luật của vũ trụ trời đất được Đức Phật khám phá thông qua sự giác ngộ viên mãn và giảng lại cho mọi người. Dù tin hay không thì luật Nhân Quả vẫn tồn tại độc lập, khách quan.

Về Khoa học, Newton khám phá ra “định luật vạn vật hấp dẫn” chứ không phải là ông sáng tạo ra nó

Nói sơ lược ba loại “báo” dưới đây, Chi tiết thì nhiều hơn, xin đề cập và tìm hiểu ở bài viết khác

1) Hiện báo: đây là quả báo trong đời hiện tại; có nghĩa đời này gây nhân thì hiện đời chịu quả. Quả báo này có tánh cách mau, ví như trồng loại cà, ớt hay gieo giống lúa, chỉ trong vòng một mùa, một năm đã thu được kết quả.

2) Sinh báo: Quả báo phải chịu trong đời sau do hành động của chúng ta làm trong đời này. Quả báo này có tánh cách hơi lâu, ví như trồng mụn chuối con, hạ thổ năm nay, sang năm mới có trái. Trong kinh có câu: “Muốn biết nhân kiếp trước, hãy xem sự thọ hưởng đời nay. Muốn rõ quả kiếp sau, nên xét sự tạo tác trong hiện tại”. Hai câu này có thể chỉ cho ảnh hưởng của sanh báo.

3) Hậu báo: Qua nhiều đời, nhiều kiếp sau khi đủ duyên mới trả quả báo.

Các loại quả báo trên có thể giải thích cho chúng ta biết tại sao trong đời sống hiện tiền có người rất hiền lành tốt bụng mà cứ gặp những điều không may khiến cho họ chịu đau khổ triền miên, đó là do những kiếp trước họ đã gây nghiệp xấu đến đời này đủ duyên họ phải trả gọi là “hiện báo”, còn những nhân lành họ làm đời này có thể họ sẽ được hưởng phước báo ở đời sau gọi là “sinh báo”.

Những người sống ở đời này có những hành động ác, hại người đau khổ mà vẫn sống trong sung sướng gặp nhiều may mắn, đó là có thể trong nhiều đời nhiều kiếp trước họ tạo nhiều nghiệp lành nên đời này họ được hưởng phước, riêng những điều họ làm ác ở đời này thì họ sẽ phải trả ở những đời, những kiếp sau gọi là “hậu báo” vậy!

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Tài liệu và sách 🞄 22/03/2023

Khi Hòa thượng khai thị, con rắn giống như nghe hiểu hết, khóa giảng kinh kết thúc, nó bò đi. Từ đó, mỗi lần chùa có khóa giảng, con rắn đều vào nghe pháp rất đúng ngày, khi nghe giảng đến “giới sát”, thì nó lộ vẻ đã rất hiểu và lãnh hội.

Tài liệu và sách 🞄 22/03/2023

Khi Hòa thượng khai thị, con rắn giống như nghe hiểu hết, khóa giảng kinh kết thúc, nó bò đi. Từ đó, mỗi lần chùa có khóa giảng, con rắn đều vào nghe pháp rất đúng ngày, khi nghe giảng đến “giới sát”, thì nó lộ vẻ đã rất hiểu và lãnh hội.

Tài liệu và sách 🞄 22/03/2023

Theo Minh Tường Ký: Thời nhà Đường có Dương Sư Thao là người làng Đông Dương – Huyện Lễ Tuyền – Ung Châu. Vào đầu thời Đường Trinh Quán nhậm chức Tư trúc giám. Sau vì việc chung nên chuyển đến nhậm chức Huyện úy huyện Lam Điền.

Tài liệu và sách 🞄 22/03/2023

Theo Minh Tường Ký: Thời nhà Đường có Dương Sư Thao là người làng Đông Dương – Huyện Lễ Tuyền – Ung Châu. Vào đầu thời Đường Trinh Quán nhậm chức Tư trúc giám. Sau vì việc chung nên chuyển đến nhậm chức Huyện úy huyện Lam Điền.

Tâm linh và Phật pháp 🞄 22/03/2023

Quỷ có rất nhiều loại. Có người cứ tưởng rằng quỷ có bộ dạng hung ác, đáng sợ với bộ dạng mặt xanh, răng nhọn. Thật ra, không nhất định là như thế. Có lúc quỷ hóa ra thân người, mới thấy thì tưởng như người thật, nhưng lại là quỷ.

Tâm linh và Phật pháp 🞄 22/03/2023

Quỷ có rất nhiều loại. Có người cứ tưởng rằng quỷ có bộ dạng hung ác, đáng sợ với bộ dạng mặt xanh, răng nhọn. Thật ra, không nhất định là như thế. Có lúc quỷ hóa ra thân người, mới thấy thì tưởng như người thật, nhưng lại là quỷ.

Nghi thức cúng lễ 🞄 22/03/2023

Tìm hiểu các bài văn khấn Tết Hàn thực ngày 3/3 m lịch năm 2023 chuẩn và đầy đủ nhất theo "Văn khấn Cổ truyền Việt Nam" của NXB Văn hóa Thông tin

Nghi thức cúng lễ 🞄 22/03/2023

Tìm hiểu các bài văn khấn Tết Hàn thực ngày 3/3 m lịch năm 2023 chuẩn và đầy đủ nhất theo "Văn khấn Cổ truyền Việt Nam" của NXB Văn hóa Thông tin

Nghi thức cúng lễ 🞄 22/03/2023

Cúng lễ hóa vàng là một trong những hoạt động phổ biến của dịp Tết nguyên đán. Nhưng liệu bạn đã biết ý nghĩa lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết Quý Mão 2023 là gì? Cách cúng mùng 3 đúng chuẩn hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nghi thức cúng lễ 🞄 22/03/2023

Cúng lễ hóa vàng là một trong những hoạt động phổ biến của dịp Tết nguyên đán. Nhưng liệu bạn đã biết ý nghĩa lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết Quý Mão 2023 là gì? Cách cúng mùng 3 đúng chuẩn hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nghi thức cúng lễ 🞄 22/03/2023

Tảo mộ cuối năm là truyền thống uống nước nhờ nguồn của người Việt. Hướng dẫn chi tiết bài cúng tảo mộ, văn khấn tảo mộ chuẩn theo phong tục Việt Nam.

Nghi thức cúng lễ 🞄 22/03/2023

Tảo mộ cuối năm là truyền thống uống nước nhờ nguồn của người Việt. Hướng dẫn chi tiết bài cúng tảo mộ, văn khấn tảo mộ chuẩn theo phong tục Việt Nam.